A fydd y Cwricwlwm i Gymru newydd yn gallu cyflawni ei ddibenion?. Issue 2 (11th May 2020) - Gatley, Jane
Abstract : Mae'r Cwricwlwm i Gymru newydd yn ei osod ei hun ar wahân i'w ragflaenwyr drwy ddefnyddio nodau penodol; y rhain yw Pedwar Diben y Cwricwlwm i Gymru newydd. Ochr yn ochr â hyn, mae'n amlinellu chwe Maes Profiad a Dysgu sy'n cynnwys pynciau ysgol traddodiadol ac yn rhoi pwys ar ddarparu addysg eang a chytbwys. Yn y papur hwn, rwyf yn gofyn a ellir uno'r ddau edefyn hyn, y Pedwar Diben a'r chwe Maes Dysgu a Phrofiad, i wneud un cwricwlwm cydlynol. Yn ôl y ddadl rwyf yn ei chyflwyno, os bydd y cwricwlwm wedi'i seilio'n gyfan gwbl ar y Pedwar Diben, yna bydd llawer o'r cynnwys sy'n gysylltiedig â phynciau ysgol traddodiadol yn y Meysydd Dysgu a Phrofiad yn ddiangen. Yn groes i hynny, os bydd y Meysydd Dysgu a Phrofiad yn cael blaenoriaeth, yna mae'n annhebygol y bydd y Pedwar Diben yn cael eu cyflawni. Mewn ymateb, rwyf yn cynnig bod modd deall y cynnwys sy'n gysylltiedig â'r Meysydd Dysgu a Phrofiad drwy ei weld yn hanfodol i gyflawni'r Pedwar Diben, ond nad yw'r cynnwys yn ddigon ar ei ben ei hun. Mae hyn yn datrys rhywfaint o'r tyndra rhwng dau edefyn y cwricwlwm, ond mae'n golygu y bydd angen atodi gweithgareddau ychwanegol i'r Meysydd Dysgu a Phrofiad er mwyn i'r Cwricwlwm i Gymru newydd gyflawni ei ddibenion.