Dyddiadau a Chefndir Gruffydd Robert, Milan: Gwybodaeth Newydd. (1st December 2019) - Bryant-Quinn, Paul
Hyd yn hyn, prin iawn oedd y ffeithiau y llwyddwyd i'w darganfod am gefndir a floruit Gruffydd Robert cyn 1558, pan benodwyd ef yn Archddiacon Môn. Fodd bynnag, fe gadarnheir gan gofnodion a ddiogelwyd yn archifdai Milan mai gŵr o sir Gaernarfon ydoedd; fe'i ganwyd c. 1527 yn fab i ryw Robert a boneddiges o'r enw Catrin ferch Gruffudd, ac y mae tystiolaeth o blaid credu ei fod yn nai i Forys Clynnog, darpar esgob Bangor. Ordeiniwyd ef i'r offeiriadaeth yn Rhufain yn 1563; erbyn 1565 yr oedd ym Milan, lle cyhoeddwyd y Dosparth Byrr, sef rhan gyntaf y gramadeg Cymraeg a luniodd. Bu Gruffydd Robert yng ngwasanaeth y Cardinal Carlo Borromeo a'i olynwyr esgobol weddill ei oes. Cofnodwyd yn Libro dei morti y ddinas iddo farw 15 Mai 1598.